TP Đà Nẵng định hình 3 trụ cột phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- TP Đà Nẵng đặt ra quan điểm tập trung phát triển theo ba trụ cột, trong đó đã nghiên cứu tích hợp đồng bộ yếu tố văn hóa vào sự phát triển du lịch.

Hội đồng thẩm định quy hoạch vừa thông qua dự thảo Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên điều kiện là Đà Nẵng phải tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định, các chuyên gia phản biện và kết luận của Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch TP Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng định hình 3 trụ cột phát triển ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh báo cáo tại phiên họp. Ảnh: MPI

3 trụ cột phát triển

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, TP đặt ra quan điểm tập trung phát triển theo ba trụ cột, trong đó đã nghiên cứu tích hợp đồng bộ yếu tố văn hóa vào sự phát triển du lịch trở thành một trụ cột quan trọng của TP.

Cụ thể là du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế và yếu tố văn hóa, tạo nên sự độc đáo, khác biệt.

Trụ cột thứ hai là kinh tế tri thức với hai mũi nhọn là công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp và công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Trụ cột thứ ba là trung tâm dịch vụ chất lượng cao với hai mũi nhọn là cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

Thời kỳ tới, Đà Nẵng xác định sáu nhóm ngành, lĩnh vực cần ưu tiên, kèm theo các không gian và nguồn lực phát triển trong sự kết nối không chỉ trong nội bộ Đà Nẵng mà còn với các địa phương khác trong nước, các TP trong khu vực và quốc tế.

Cụ thể, Đà Nẵng đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn của khu vực và cả nước. Trong đó, hai điểm nhấn quan trọng là khu logistics, dịch vụ hỗ trợ chợ đầu mối, chợ đầu mối Hòa Phước và Tổ hợp thể thao, giải trí, thương mại Hòa Xuân.

Ngoài ra còn có các dịch vụ thương mại cao cấp liên quan đến bến du thuyền và khu phi thuế quan tiêu chuẩn quốc tế.

Đà Nẵng sẽ hình thành bảy trung tâm logistics tập trung, trong đó có một trung tâm logistics cấp vùng và các trung tâm logistics phụ trợ để đáp ứng mục tiêu quy hoạch.

TP Đà Nẵng định hình 3 trụ cột phát triển ảnh 2

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh. Ảnh: MPI

Trung tâm của cực tăng trưởng miền Trung

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, TP đã lấy ý kiến hai lần đối với 14 bộ và bốn tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. TP cũng đã tổ chức hai hội thảo, tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp.

Đến nay, Đà Nẵng đã có báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, các chuyên gia.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh cho hay, có thể hình dung nên bức tranh của Đà Nẵng trong thời kỳ quy hoạch là TP đáng sống, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội và phù hợp xu thế mới của thế giới.

“Hiện nay, trong định hướng quy hoạch quốc gia, Đà Nẵng được xác định là một trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền Trung. Đây là vai trò, sứ mệnh mới của Đà Nẵng trong thời gian tới”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhìn nhận, Đà Nẵng đã có những bước phát triển rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân cao. Diện mạo của TP thay đổi rất nhanh, cơ cấu và quy mô kinh tế của Đà Nẵng đạt được những kết quả rất tốt.

“Tuy nhiên, gần đây Đà Nẵng đã có bước chững lại. Do đó, vấn đề đặt ra đối với Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là kế thừa những kết quả đạt được của TP và đặt ra những vấn đề mới cho Đà Nẵng”, ông Dũng nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.