Trung Quốc đề nghị Mỹ thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực tại hội nghị với ASEAN

(PLO)- Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Mỹ nên đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở châu Á tại hội nghị cấp cao đặc biệt với ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin ECNS, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 12-5 đã kêu gọi Mỹ, với tư cách là một quốc gia ngoài châu Á, nên đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực này tại hội nghị với ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-5 (giờ Mỹ).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: SCMP ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: SCMP

Tuyên bố trên được ông Triệu đưa ra sau khi ông Kurt Campbell, quan chức điều phối khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Washington hy vọng sẽ thực hiện các biện pháp để duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực eo biển Đài Loan.

“Mỹ sẽ tiếp tục tuân theo chính sách Một Trung Quốc, không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan, và không có ý định thực hiện các hành động khiêu khích. Nhưng Mỹ muốn rõ ràng về mong muốn ngăn chặn các hành vi khiêu khích ở khu vực này" - ông Campbell nói.

Đáp lại, ông Triệu cho biết chính sách Một Trung Quốc là sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế và là quy tắc cơ bản đã được thiết lập để điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế.

“Mỹ nên tuân thủ chính sách này, cũng như tuân thủ thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ, các cam kết chính trị được thực hiện với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và tuyên bố của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập” - ông Triệu tuyên bố.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm