Nga kêu gọi HĐBA LHQ điều tra 'vũ khí sinh học', Mỹ và Ukraine nói gì?

Theo đài RT, chính quyền Nga hôm 11-3 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp thảo luận về chương trình vũ khí sinh học do Mỹ tài trợ ở Ukraine.

Phó đại sứ Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy đưa ra lời kêu gọi trên vào đầu ngày 11-3, đồng thời trích dẫn thông tin từ cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đã tài trợ cho “các chương trình vũ khí sinh học” ở Ukraine.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Lầu Năm Góc đang “hỗ trợ tài chính và tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học trên lãnh thổ Ukraine”, trích dẫn các tài liệu mà họ thu được tại một số phòng nghiên cứu mà họ điều tra được khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các quan chức quốc phòng Nga tiết lộ Mỹ đã tiến hành “nghiên cứu khả năng lây lan các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm thông qua các loài chim di cư” tại các phòng thí nghiệm ở các thành phố Kiev, Kharkov và Odessa.

Chính quyền Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành cuộc họp để thảo luận về chương trình vũ khí sinh học do Mỹ tài trợ ở Ukraine. Ảnh: TWITTER

Trước đó, ngày 7-3, quân đội Nga cáo buộc rằng ngay khi nước này tuyên bố phát động chiến dịch quân sự thì chính quyền Ukraine đã tiêu hủy mẫu mầm bệnh, thuộc chương trình vũ khí sinh học do Mỹ tài trợ, tại các phòng thí nghiệm, bao gồm cả các vi khuẩn và virus có khả năng gây bệnh cao. 

Phía Nga cũng nói Mỹ tài trợ tổng cộng gần 30 phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, và các cơ sở này đang tích cực hợp tác với quân đội Mỹ. Tuy nhiên, Moscow cho biết họ vẫn có thể lấy được một số tài liệu liên quan đến các cuộc nghiên cứu bí mật này giữa Kiev và Washington.

Phản hồi từ Mỹ và Ukraine

Trước đó, trong các phiên điều trần tại Thượng viện hôm 10-3, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Anril Haine đã bác bỏ các cáo buộc của Nga cho rằng Washington đang tài trợ cho công tác nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học ở Ukraine.

Bà Haines thừa nhận Mỹ có “hỗ trợ” cho các phòng nghiên cứu ở Ukraine trong quá khứ, song khẳng định chỉ “hỗ trợ trong bối cảnh an toàn sinh học” và là “điều mà Mỹ đã làm với nhiều quốc gia khác”.

“Chúng tôi không cho rằng Ukraine đang theo đuổi vũ khí sinh học hay vũ khí hạt nhân” - bà Haines nói, gọi những cáo buộc mới của Moscow là hành động “quen thuộc, phù hợp với những nỗ lực lâu nay của Nga nhằm cáo buộc Mỹ tài trợ cho các chương trình vũ khí sinh học”.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tổ chức buổi điều trần tại Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C, vào ngày 10-3. Ảnh: AP

Đưa ra tuyên bố tương tự, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Willam Burns thẳng thừng cáo buộc Nga sở hữu vũ khí hóa học và sinh học và cho rằng Moscow đang tiến hành chiến dịch “ngụy tạo bằng chứng giả” (false flag operation).

“Không giống như Nga, nước có vũ khí hóa học và đã sử dụng chúng, cũng như nghiên cứu vũ khí sinh học đã nhiều năm, Ukraine không nghiên cứu những loại vũ khí như vậy” - ông Burns nhấn mạnh, thêm rằng “sự tuyên truyền” của Nga đã khiến các điệp viên Mỹ cảm thấy rất lo ngại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng "tất cả chúng ta nên đề phòng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine hoặc tiến hành chiến dịch tạo bằng chứng giả để giấu đi việc này".

Ông Price khẳng định Mỹ “tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo Công ước Vũ khí Hóa học và Công ước Vũ khí Sinh học của LHQ”, cho biết Mỹ “không phát triển hoặc sở hữu những loại vũ khí như vậy ở bất kỳ đâu”.

Nga cho rằng Mỹ đã tiến hành “nghiên cứu khả năng lây lan các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm thông qua các loài chim di cư” tại các phòng thí nghiệm ở Ukraine. Ảnh: RT

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ở trên đất nước ông không “tồn tại bất kỳ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học nào” và mọi hoạt động đều “tập trung vào khoa học dân sự”. 

“Chúng tôi không phát triển cả vũ khí hóa học hay vũ khí hủy diệt hàng loạt trên đất nước của chúng tôi” - ông Zelensky nhấn mạnh, thêm rằng hầu hết các phòng nghiên cứu mà Nga nhắc đến có từ thời Liên Xô trước đây.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm