Từ ký ức về mẹ, Masterchef Chirstine Ha viết nên câu chuyện ẩm thực Việt

(PLO)- Nói về ẩm thực Việt,  Christine Ha muốn mọi người hiểu rằng nó đến từ những khởi đầu khiêm tốn, nhưng có thể biến thành những món ăn tuyệt vời.

Mới đây, Vua đầu bếp (Masterchef) Mỹ mùa 3 Christine Ha đã đến Việt Nam trong một phần của chương trình đại sứ văn hóa ẩm thực của Mỹ. Christine Ha đã có buổi giao lưu tại Hà Nội.

Ở buổi gặp mặt, cô đã chia sẻ về hành trình đến với căn bếp và cảm hứng Việt Nam trong các món ăn cùng với tinh thần lạc quan vươn lên nghịch cảnh.

Vua đầu bếp Mỹ mùa 3.png
Trong buổi giao lưu của Christine Ha với chủ đề "Trò chuyện về cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống và trưởng thành", chiều 20-9. Ảnh: MINH TRÚC

Năm 20 tuổi, cô gái trẻ Christine bỗng mất đi thị lực do bệnh viêm tủy thị thần kinh (NMO) - một chứng viêm rối loạn tự miễn hiếm gặp. Trước đó, Christine Ha tự học nấu món Việt qua những cuốn sách công thức tiếng Việt. Đặc biệt, những ký ức về người mẹ quá cố là hành trang đi cùng cô trong suốt sự nghiệp đầu bếp của mình.

Mẹ của Christine Ha qua đời năm cô 14 tuổi trước khi có cơ hội dạy cô cách nấu ăn hay ghi lại các công thức của mình cho con gái. Vì thế kể từ khi học đại học, Christine đã có một chuỗi những thử nghiệm và thất bại trong nỗ lực tìm lại hương vị của những món ăn mẹ nấu năm nào.

“Với tôi, việc tìm lại những công thức nấu ăn của mẹ là một hành trình bất tận”, Vua đầu bếp Mỹ mùa 3 chia sẻ.

Với Christine Ha, điều đặc biệt có thể đã làm nên "thương hiệu" của món ăn Việt chính là nước mắm. "Tôi muốn nói rằng tôi yêu nước mắm".

Không chỉ dùng nước mắm cho món Việt, Masterchef Mỹ cũng khéo léo dùng nước mắm để trở thành một "vũ khí bí mật" cho món ăn của nhiều quốc gia khác.

Ví dụ như khi làm món ớt kiểu Texas hay nước sốt bolognese của Ý, cô sẽ nêm thêm một chút nước mắm cho vị mặn và vị ngọt từ thịt.

Vua đầu bếp Mỹ gốc Việt muốn bảo tồn ẩm thực Việt

Dù sinh ra và lớn lên ở Mỹ, cũng từng là đại sứ cho ẩm thực Mỹ ở nhiều nơi, nhưng Christine Ha đã lớn lên bằng ẩm thực Việt mà trước đó cha mẹ cô đã mang vào bữa ăn hằng ngày.

“Vì gia đình gốc Bắc nên chúng tôi ăn phở theo kiểu Bắc, sợi phở to hơn, có thêm vài loại rau thơm và cách nêm nếm cũng có chút khác. Bà tôi còn thường làm ra những chiếc bánh chưng cỡ đại vào dịp Tết,” cô hồi tưởng.

Chính vì lẽ đó, cô cho biết rất muốn bảo tồn ẩm thực văn hóa Việt Nam.

Khi mọi người nghĩ về món ăn Việt Nam, tôi muốn họ hiểu rằng nó đến từ những khởi đầu khiêm tốn. Nhưng bạn có thể làm nhiều điều khác nhau, kết hợp các thành phần khác nhau và bạn sẽ có một món rất ngon. Điều đó, thực sự tuyệt vời.

Đó cũng là điều tôi thấy khi lớn lên, bố mẹ tôi dùng những nguyên liệu khiêm tốn và không đắt tiền nhưng vẫn có thể biến thành những bữa ăn tuyệt vời cho gia đình. Đây chính là điều tôi muốn chia sẻ về món ăn Việt với Mỹ hay với thế giới.

Vua đầu bếp Mỹ mùa 3 Christine Ha

Vòng thi đầu tiên trong chương trình Masterchef Mỹ năm 2012, trước ba vị giám khảo khó tính, Christine Ha cũng đã nấu một món ăn Việt Nam đặc trưng, đó là cá kho tộ.

Khôi Phạm - Phó tổng biên tập của Saigoneer, đã từng nói trong một podcast: "Tôi nghĩ Christine Ha là một trong những thí sinh mà tôi yêu thích nhất vì cô ấy có sự gắn bó với cội nguồn của mình. Món ăn ở vòng thi đầu tiên của Christine thực sự là một món ăn rất Việt Nam. Nếu bạn xem các chương trình dạy nấu món Âu thì hẳn bạn đã thấy đầu bếp thường thái phi lê thịt cá, còn Christine thì cắt khúc theo kiểu Việt Nam. Cô ấy thậm chí còn không bài trí kiểu cách nữa".

christine ha.jpeg
Năm 2012, Christine Ha khi đó 32 tuổi đã trở thành Quán quân Masterchef Mỹ mùa 3.
Ảnh: TRANG FOX

Món cá kho tộ của Christine Ha có độ cân bằng mặn ngọt hoàn hảo và gây được ấn tượng với Ban giám khảo. Đến mức, đầu bếp nổi tiếng Gordan Ramsay khẳng định đó là món ngon nhất mà ông được nếm trong cả cuộc thi tính đến thời điểm đó.

Chính món cá kho tộ rất Việt Nam ấy đã đưa cuộc đời cô sang một chương mới.

"Nhiều người Mỹ có thể cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy cả con cá ở trên bàn. Nhưng với văn hóa châu Á, phục vụ một con nguyên vẹn là biểu trưng cho sự dồi dào, may mắn. Trong một món cá ở nhà hàng The Blind Goat, tôi đã giữ phần đầu và đuôi của con cá, còn phần thân cá đã được lọc xương để thực khách dễ thưởng thức hơn", Christine Ha chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm