Những chế độ ăn kiêng tốt nhất để giảm cholesterol

(PLO)- Một số chế độ ăn kiêng tập trung có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Một trong số này có thể hoạt động hiệu quả như một giải pháp lâu dài cho tình trạng cholesterol cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm cholesterol theo những cách khác nhau. Một số thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan, liên kết với cholesterol và giúp đưa nó đến đường tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể trước khi chúng lưu thông.

Bạn có thể lấy chất béo không bão hòa đa từ một số loại thực phẩm và điều này trực tiếp làm giảm LDL (cholesterol xấu).

Hơn nữa, một trong số chúng có chứa stanol và sterol thực vật, ngăn cơ thể hấp thụ chất béo làm tăng LDL.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới cholesterol. Ảnh: NHẬT LINH ảnh 1

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới cholesterol. Ảnh: NHẬT LINH

Việc lựa chọn ăn thực phẩm làm giảm cholesterol và tránh thực phẩm làm trầm trọng thêm LDL có thể khó thực hiện. Tuy nhiên, có một số kế hoạch ăn kiêng nhất định có thể hữu ích trong việc giảm cholesterol và dễ dàng hơn để lập kế hoạch và ghi nhớ.

Dưới đây là một số kế hoạch ăn kiêng lành mạnh giúp giảm cholesterol:

Chế độ ăn kiêng DASH

Chế độ ăn kiêng DASH là viết tắt của Chế độ ăn kiêng tiếp cận để ngừng tăng huyết áp. Do đó, chế độ ăn kiêng này được khuyến khích cho bất kỳ ai muốn cải thiện sức khỏe tim mạch của họ.

Bạn nên tiêu thụ các bữa ăn có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như ngũ cốc, trái cây và rau. Protein nạc như cá, các loại đậu và các sản phẩm sữa ít béo.

Bên cạnh đó, hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm chứa đường, chất tạo ngọt và natri.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Nếu bạn đang muốn giảm cholesterol, chế độ ăn Địa Trung Hải là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Chế độ ăn này tập trung vào các protein có nguồn gốc thực vật như đậu, các loại hạt và đậu lăng, cũng như ngũ cốc nguyên hạt, cá, trái cây và rau. Chế độ ăn này cũng giàu chất xơ tự nhiên, có thể làm giảm cholesterol.

Bên cạnh đó, hạn chế ngũ cốc tinh chế, đường và chất béo bão hòa, tất cả đều có thể làm tăng cholesterol.

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay chỉ bao gồm tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Điều này đảm bảo bạn tránh được nhiều loại thực phẩm từ sữa và thịt đã qua chế biến, có thể có các thành phần làm trầm trọng thêm mức LDL (cholesterol xấu).

Chế độ ăn uống TLC

Chế độ ăn kiêng TLC là viết tắt của Chế độ ăn kiêng thay đổi lối sống trị liệu.

Tương tự như chế độ ăn kiêng DASH, chế độ ăn uống TLC được thiết kế để cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể của chúng ta. Để giúp ngăn ngừa bệnh tim, nó kết hợp các yếu tố của chế độ ăn uống, thể dục và quản lý cân nặng.

Chế độ ăn kiêng TLC, trái ngược với các kế hoạch ăn kiêng khác, được thực hành như một giải pháp lâu dài và mang tính chất thay đổi lối sống hơn là một chế độ ăn kiêng theo xu hướng, theo NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.

 7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

(PLO)- Quá trình lên men không chỉ giúp tăng cường bảo quản thực phẩm, mà việc ăn thực phẩm lên men còn có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi hoặc men vi sinh trong ruột của bạn.