Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích tài liệu về biển của Philippines

Tài liệu mà Trung Quốc lên án có tên Karapatan sa Dagat (Tạm dịch: Quyền lợi hàng hải) được Philipines công bố trong Ngày Quốc khánh hôm 12-6.
Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29-6, phát ngôn viên của bộ Hoa Xuân Oánh cho hay “Phía Trung Quốc kịch liệt lên án những lời chỉ trích vô căn cứ trong tài liệu của phía Philippines. Nó đã phớt lờ sự thật và đúng sai lẫn lộn. Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc thổi phồng của chính quyền Philippines về biển Đông cũng như sự châm ngòi cho sự đối đầu giữa nhân dân 2 nước”.
“Bằng cách gây hiểu lầm và lừa dối cộng đồng quốc tế, Phillipines đã toan tính nhằm dành được sự cảm thông và đóng vai là “nạn nhân”.
“Tuy nhiên lịch sử thì không thể phủ nhận và sự thật thì không thể tạo ra được. Chính Philippines đã gây ra tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông vì nó áp dụng chính sách bành trướng ở biển Đông đã vi phạm trắng trợn quyền lợi và lợi ích chủ quyền của Trung Quốc”.

Theo Reuters, Philippines cho hay tài liệu này nhằm truyền bá cho người dân đất nước và để tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với chính sách và các hành động của chính phủ Philippines.

Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích tài liệu về biển của Philippines ảnh 1

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Nguồn: CNN)

Bất chấp các cáo buộc gay gắt, Trung Quốc vẫn tuyên bố Bắc Kinh và Manila vẫn là “những bằng hữu và hàng xóm tốt của nhau lâu dài” và “Trung Quốc và Philippines sẽ giải quyết thỏa đáng vẫn đề biển Đông thông qua các cuộc đàm phán ôn hòa”.
Tuy nhiên, những hành động hung hăng gần đây của Trung Quốc nhằm đơn phương xác lập chủ quyền ở biển Đông bị cộng đồng quốc tế chỉ trích là đi ngược lại với tuyên bố trên.

Hôm 27-6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nếu Trung Quốc thay đổi yêu sách ở biển Đông chính là có tội với “liệt tổ liệt tông”. Vị này đưa ra hàng loạt các lý lẽ biện hộ cho hành động vô cùng phi lý, trái với quy định chung của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) mà chính Trung Quốc cũng đã ký kết.