Đọc gì trên Pháp luật TP.HCM số chủ nhật 2-11-2014
(PLO) - Báo Pháp luật TP.HCM số ra ngày 2-11-2014 gồm những tin, bài hấp dẫn như sau: Đưa đi cai không được: lỗi không chỉ ở tòa; Việt - Ấn đã “lợi hại” hơn ở châu Á; Đổ thừa: bệnh khó chữa!; Brad Pitt, hắn lại diễn kiểu vai đó lần nữa!;

Ngày về của người cưới vợ trong tù; Trần Quốc Khánh “FBNC”: Học tiếng Anh du học không khó nếu…; Trợ lý nhắc việc thông minh cho các ông chủ…  

Góc bình luận:

Đưa đi cai không được: lỗi không chỉ ở tòa

Cả nước đang lo ngay ngáy vì cả chục vạn người nghiện tung tăng ngoài xã hội trong khi các trại cai nghiện thì vắng, các trại trung chuyển thì trống trơn học viên, người nghiện. Có điều này vì Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực gần một năm), giao cho các tòa cấp huyện quyết định việc đưa người cai nghiện vào trại cai nghiện nhưng các tòa lúng túng, thậm chí ở TP.HCM nơi có gần 2 vạn người nghiện mà tòa chẳng đưa ai vào trại cai nghiện là điều đáng lo. Không chỉ người dân lo mà những người nghiện cũng mất đi cơ hội được cắt cơn, chữa bệnh…

Hồ sơ tư liệu:

Việt - Ấn đã “lợi hại” hơn ở châu Á

Rạng sáng ngày 29-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã về đến Hà Nội, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong hai ngày (27, 28-10). Việt Nam - Ấn Độ có nhiều động lực “hợp tác – phát triển”, giảm phụ thuộc và tăng đối trọng với các thị trường thứ ba – mạnh tiền nhiều của như Trung Quốc.

Đã nghe đã thấy:

Đổ thừa: bệnh khó chữa!

Ngày 29-10, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo thường niên Môi trường kinh doanh cho năm 2015, Việt Nam bị tụt 6 bậc so với thứ hạng 72 của năm 2014. Trong đó các chỉ số về nộp thuế, vay vốn, thương mại qua biên giới… tụt bậc. Thế là những người có trách nhiệm trong nhóm bị tụt bậc đổ thừa là do báo cáo có độ trễ, phương pháp đánh giá còn phải bàn cãi, các nước cũng cải cách nên ta không theo kịp…

Văn hóa – Giải trí:

Brad Pitt, hắn lại diễn kiểu vai đó lần nữa!

“Brad Pitt, hắn lại diễn kiểu vai đó lần nữa!”, người ta kháo nhau như vậy khi xem qua trailer của Fury (tựa Việt: Cuồng nộ, chiếu tại VN từ 31-10), bộ phim mới nhất của nam tài tử sắp bước qua tuổi 52. Nó gợi nhớ đến lần đầu anh tham gia một phim về chiến tranh thế giới thứ hai – Inglorious Basterds năm 2009, vai một sĩ quan dẫn dắt nhóm lính thâm nhập sâu vào lòng Đức quốc xã làm nhiệm vụ bí mật.

Trong vòng 5 năm, người đàn ông quyền lực bậc nhất Hollywood đã lần lượt làm 3 cuộc hành trình băng qua Đệ nhị Thế chiến. Tất cả đều gây ngạc nhiên về mức độ thành công.

Đọc gì trên Pháp luật TP.HCM số chủ nhật 2-11-2014 - ảnh 1

Truyện – Ký:

Ngày về của người cưới vợ trong tù

Vào tù vì tội giết người khi còn là trai tân, ra tù cựu người mẫu Hà Tân có một vợ hai con đã khôn lớn.

Được trả tự do vào đầu tháng 9 năm ngoái, Hà Tân đã tìm được công việc làm là quản lý cho một quán bar tại Dầu Giây, Đồng Nai. Mỗi Chủ nhật chị Nguyễn Thị Kim Quyên, vợ của anh lại đón xe từ Sài Gòn lên Đồng Nai thăm chồng. Họ là nhân vật chính của một câu chuyện tình kỳ lạ gắn với bản án chấn động giới giải trí và dư luận một thời.

Giáo dục – du học:

Trần Quốc Khánh “FBNC”:

Học tiếng Anh du học không khó nếu…

Ít ai biết biên tập viên, MC Trần Quốc Khánh - người nói tiếng Anh nhuần nhuyễn trên kênh truyền hình FBNC hiện nay, trước khi sang Mỹ học đại học lại có trình độ tiếng Anh rất “ẹ”, như anh thừa nhận: “Chính vì chỉ học trong trường cộng với sự thiếu đam mê, tiếng Anh của tôi rất ẹ. Môn tiếng Anh lúc nào điểm cũng thấp. Đến nỗi cuối năm 12 thi Tú tài môn Anh văn, lo tôi điểm thấp nên bố mẹ còn mời một anh sinh viên về dạy kèm cho tôi! Kể ra mà thấy mắc cỡ....”.

Sức khỏe:

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG:

Bệnh tim có nguồn từ… não!

Thầy thuốc ngày xưa khó có thể chẩn đoán chính xác nếu van 2 lá bị hở chút xíu, vì phải đợi đến khi bệnh khá nặng mới nghe được tiếng tim bệnh lý. Chính vì vậy mà chẩn đoán vào thời trước, tuy có thể trể, nhưng ít khi gặp cảnh tréo cẳng ngổng với bệnh trên màn hình trong khi người bị cho là bệnh vẫn … khỏe! Nhà điều trị bây giờ nhàn hơn nhiều vì đã có máy siêu âm màu 3 chiều đo chính xác từng ly, từng chút lượng máu dội ngược khi van không đóng kín. Do đó hết đường chối cải. Máy bảo bệnh thì phải … bệnh!

Công nghệ mới:

Trợ lý nhắc việc thông minh cho các ông chủ

Với giới kinh doanh, các ứng dụng ghi chú nhắc việc được xem là giải pháp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tiền bạc. Hay với những người thích đi du lịch “bụi”, việc ghi chú nhắc nhở vào smartphone cũng sẽ là giải pháp hữu ích.

Google Keep đang là một giải pháp ứng dụng được ưa thích, ứng dụng cho phép người dùng tạo ra các ghi chú và đồng bộ hóa chúng trên mọi thiết bị từ smartphone, tablet cho đến máy tính cá nhân chỉ với một tài khoản Google duy nhất.