(PLO)- Ngày 9-10, Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên xử vụ bị cáo Okonkwo Ugochukwu (tên thường gọi là Ugo, quốc tịch Nigeria) sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xin giảm án. 

Trong phần xét hỏi, bị cáo dù kháng cáo xin giảm án không phải kêu oan nhưng lại khẳng định mình không có bàn bạc với bị cáo đầu vụ thực hiện phi vụ chiếm đoạt.

Để đảm bảo tính khách quan, tránh bỏ lọt người lọt tội, không làm oan sai, HĐXX quyết định sẽ triệu tập bị cáo còn lại (đã chuyển trại thi hành án tù do không kháng cáo) đến toà lần sau để đối chất cũng như yêu cầu các nhân chứng, người liên quan phải có mặt để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Trong phiên xử này cũng có một điểm tố tụng đáng chú ý:  Ngay khi phiên xử chưa bắt đầu, bị cáo nước ngoài này có yêu cầu toà đề nghị không cho phép các phóng viên tác nghiệp tại toà chụp hình mình. Trong phần thủ tục, chủ toạ thông báo đề nghị của bị cáo được chấp nhận. Bởi bị cáo nếu phạm tội thì sẽ phải chấp hành án tù tại Việt Nam. Nhưng bị cáo có quyền nhân thân và quyền lợi chính trị của mình nên toà tôn trọng và yêu cầu các phóng viên không chụp ảnh bị cáo này.

Trước đó, vào tháng 6-2014, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Cletus Chimaobi Hillary (tên thường gọi là Chima, quốc tịch Nigeria) 14 năm tù, bị cáo Okonkwo Ugochukwu  12 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Sau phiên xử, hai bị cáo có phần quá khích, la ó phản đối khi các phóng viên chụp hình mình.

Vào tháng 9-2012, công ty Hoa Sen (thị xã Dĩ An, Bình Dương) ký hợp đồng kinh tế với một công ty có trụ sở tại Malaysia trị giá gần 150.000 USD và được tạm ứng trước một số tiền gần 30.000 USD. Số còn lại được thanh toán qua tài khoản của công ty. Lợi dụng việc nhân viên công ty Hoa Sen sử dụng địa chỉ email trao đổi thông tin để thanh toán số tiền còn lại, Cris cùng đồng bọn đột nhập email công ty chiếm đoạt toàn bộ thông tin trao đổi giữa hai bên.

 

Sau đó, các đối tượng này sử dụng một địa chỉ email gần giống với email của công ty Hoa Sen gửi tin nhắn cho phía đối tác của công ty Hoa Sen tại Malaysia, yêu cầu gửi số tiền hơn 115.000 USD nói trên để chiếm đoạt. Sau đó, Chima gửi cho Ugo một file chứng từ chuyển số tiền trên, ghi rõ người gửi tiền là công ty ở Malaysia, người thụ hưởng là công ty Hoa Sen nhưng người nhận tiền là anh Dương Anh Nhung.

 

Bị thất lạc số tiền trên, công ty Hoa Sen đã làm đơn tố cáo khẩn cấp, nhờ công an vào cuộc điều tra. Ngày 26-11-2013, cơ quan điều tra bắt quả tang Dương Anh Nhung và Ugo đang rút số tiền 110.000 USD tại một ngân hàng ở quận 8 (TPHCM). Qua điều tra, cơ quan công an xác định Nhung chỉ là người bị Ugo, Chima lợi dụng nhờ cho mượn tài khoản để nhận tiền lừa đảo.

 

Tiếp tục mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện trong email của Chima còn một số file chứng từ chuyển tiền của các công ty nước ngoài cho các công ty đối tác ở Việt Nam, nhưng lại chuyển vào tài khoản cho các đối tượng bên ngoài. Trong đó, Chima được hưởng lợi hơn 100 triệu đồng trong một vụ giúp sức cho Cris chiếm đoạt tiền của một công ty cao su tại Việt Nam.

Hoàng Yến