Trung Quốc diễu hành quân sự để ‘răn đe Nhật Bản’

Trung Quốc thường tránh né việc phô diễn sức mạnh quân sự có tính chất rộng lớn nói trên. Song, nước này đã cho tổ chức diễu hành vào những dịp trọng đại như: kỷ niệm 50 và 60 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, lần lượt vào năm 1999 và 2009. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, cuộc diễu hành năm nay sẽ được tổ chức để đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2.

Trong bài viết của mình, nhà phê bình về tài chính Trung Quốc và toàn cầu Hu Zhanhao nhận xét: Một lý do khác chính quyền muốn tiến hành cuộc duyệt binh là "để đe dọa Nhật Bản và tuyên bố cho cả thế giới biết về quyết tâm duy trì trật tự toàn cầu sau chiến tranh của Trung Quốc".

Trung Quốc diễu hành quân sự để ‘răn đe Nhật Bản’ ảnh 1

 Nữ quân sĩ thuộc lực lượng Nhân dân giải phóng quân Trung Quốc (PLA) đang diễu hành trong ngày Quốc khánh tại Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Ông lập luận: "Chỉ thông qua phô diễn khả năng quân sự thì Trung Quốc mới có thể cho Nhật Bản thấy thái độ và quyết tâm của mình. Đồng thời, cũng là để cho phía Nhật Bản biết rằng bất cứ ai dám thách thức kế hoạch giữ gìn trật tự thế giới sau chiến tranh và xâm phạm đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, nước đó sẽ trở thành kẻ thù và cần phải chuẩn bị tâm lý đề phòng Trung Quốc phản công".

Các nguyên nhân khác dẫn đến phê duyệt diễu hành bao gồm việc phô bày sức mạnh quân sự và củng cố niềm tự hào của người dân Trung Quốc. Bài viết trên đã không thông báo ngày giờ cụ thể nhưng cho biết sự kiện sẽ không được tổ chức vào ngày Quốc khánh. Vào ngày hôm qua, một số hãng thông tấn Trung Quốc đã xác nhận tin tức của Nhân dân Nhật báo là có thật. 
Tình hình tranh chấp lãnh thổ và lịch sử tại các hòn đảo không người ở trong vùng biển Hoa Đông Trung Quốc giữa Bắc Kinh và Tokyo đang ngày càng trở nên căng thẳng. Tháng 12 năm 2013, chính quyền Bắc Kinh đã “nổi giận” sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe viếng thăm đền thờ Yasukuni ở Tokyo để tưởng nhớ đến các binh sĩ Nhật Bản tử trận trong Thế chiến 2.
Hai bên đã có những bước tiến để làm giảm mối quan hệ căng thẳng, thông qua một thỏa thuận vào tháng 11 mở đường cho cuộc họp song phương chính thức đầu tiên giữa Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn các nhà lãnh đạo APEC châu Á-Thái Bình Dương tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí “lạnh nhạt”.
Những ký ức về chiến tranh do Nhật Bản gây ra được Bắc Kinh sử dụng như một công cụ quan trọng để củng cố tình cảm dân tộc và làm tiêu tan bất kỳ sự bất mãn nào với chế độ cai trị của Đảng Cộng sản nước này. Mặt khác, Trung Quốc vẫn còn đề cao cảnh giác với các động thái của Tokyo và thường xuyên “nhắc nhở” đất nước láng giềng phải đối diện với sự thật lịch sử của chiến tranh và không được phép tái diễn chúng.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.