VP Chính phủ có công văn liên quan vụ cưa gỗ khô bị tội trộm

Do đó Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi văn bản của báo tới TAND Tối cao và VKSND Tối cao để xem xét, giải quyết theo quy định.
Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, anh Phan Tiến Dũng là kiểm lâm Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy. Tháng 4-2016, do cả nể quen biết nên anh Dũng cho phép nên Lê Quốc Khánh cùng ba người khác vào rừng cưa cây gỗ trắc chết khô (khối tượng 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng) thì bị phát hiện.
Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà phạt năm bị cáo 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Năm bị cáo kháng cáo kêu oan, được TAND tỉnh Kon Tum hủy án sơ thẩm. TAND huyện xử sơ thẩm lần hai vẫn phạt về tội trộm cắp. Cuối cùng tháng 6-2018, TAND tỉnh xử phúc thẩm lần hai đã tuyên năm bị cáo không phạm tội.
Ngay lập tức TAND Tối cao đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án của TAND tỉnh, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện về tội trộm cắp tài sản.

VP Chính phủ có công văn liên quan vụ cưa gỗ khô bị tội trộm ảnh 1
Theo các chuyên gia việc TAND Tối cao ban hành kháng nghị để xử lý các bị cáo tội trộm cắp tài sản là trái với quy định pháp luật. Ảnh: NGÂN NGA

Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM và các chuyên gia đầu ngành, trong đó có Trung tướng Trần Văn Độ (nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao) cho rằng hành vi của các công dân không đủ căn cứ để xử lý tội trộm cắp tài sản. Do đó việc truy tố, xét xử các bị cáo ở tội danh này là làm oan cho các bị cáo.

Trước đó vào ngày 16-8, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Quang Tùng (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) có công văn gửi đến Pháp Luật TP.HCM cho rằng gỗ trắc thuộc danh mục các loài thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIA. Người có hành vi vi phạm khai thác rừng trái phép (không phân biệt gỗ đã chết khô hay còn tươi, sống) trong rừng đặc dụng có thể áp dụng các quy định tại Điều 175 BLHS 1999 (tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng) và Thông tư liên tịch số 19/2007 của Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao để xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.
Tuy nhiên, đối với hành vi năm công dân khai thác gỗ trắc trái phép 0,123 m3 (dưới 0,3 m3) trong rừng đặc dụng thì áp dụng điểm b khoản 3 Điều 12 Nghị định 157/2013 thì bị phạt tiền 2-8 triệu đồng.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa và Đỗ Ngọc Thịnh cũng đã chuyển đơn kêu oan của các bị cáo đến TAND Tối cao, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét.
Ngày 4-9, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Chánh án TAND Tối cao giải trình về vụ án. Đến ngày 5-9, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du đã giải trình nhưng vị này vẫn một mực cho rằng TAND tỉnh Kon Tum tuyên cả năm công dân không phạm tội là không có căn cứ.
Thấy vậy, bà Lê Thị Nga và hai Ủy viên Ủy ban Tư pháp gồm ông Nguyễn Đức Sáu, ông Trương Trọng Nghĩa liên tục đặt ra nhiều câu hỏi chất vấn rằng: Năm 2011, Phó Chánh án Thường trực Đặng Quang Phương từng có công văn hướng dẫn UBND tỉnh Kon Tum phải xử lý ở tội hủy hoại rừng. Thế nhưng tại sao nay TAND Tối cao lại kháng nghị xử lý tội trộm cắp tài sản, như vậy là đường lối xử lý không có sự nhất quán?
Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, theo công văn hướng dẫn của Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Đặng Quang Phương thì có thể xử lý các đối tượng vào rừng đặc dụng Đắk Uy cưa trộm gỗ trắc ở tội hủy hoại rừng nếu gây thiệt hại 50-100 triệu đồng. Ngoài ra, phóng viên cũng phát hiện ra một số bản án mà chính TAND huyện Đắk Hà cũng chỉ xét xử ở tội hủy hoại rừng.
Do đó nếu đối chiếu trong vụ án này thì các bị cáo cưa khúc gỗ trị giá mới hơn 19 triệu đồng nên cũng không đủ căn cứ để xử lý ở tội hủy hoại rừng.
Vụ cưa cây rừng: Phó chánh án Tòa Tối cao đã nhầm
Vụ cưa cây rừng: Phó chánh án Tòa Tối cao đã nhầm

(PL)- Theo hướng dẫn hiện hành, chỉ có rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh mà chủ rừng được giao sử dụng lâu dài và đã bỏ vốn đầu tư trồng mới, chăm sóc thì hành vi khai thác cây rừng trái phép mới bị xử tội trộm cắp tài sản.

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.